Cảm nhận tự do Quế Chi 2015

Hai từ “tự do” vẫn luôn là mơ ước của tôi. Lúc trước tôi mơ mình tự do về tài chính, sau đó tôi mơ tự do trong tâm hồn, và giờ đây tôi ngạc nhiên vì mình có thể có được tự do trong chính công việc của mình đang làm, tự do trong…

Đơn giản chỉ là một nhận thức mới, một cách nhìn mới mẻ mà lại là cái nhìn đúng với bản chất thực sự. Điều đó một lần nữa cảnh tĩnh tôi, bởi những gì mà tôi tin tưởng và bám lấy như kim chỉ nam của cuộc đời mình sắp bị thay đổi toàn bộ. Tôi đã nghĩ mình chỉ có thể có được tự do trong công việc khi tôi trở thành chủ doanh nghiệp của mình.

Và tôi được dạy rằng phải đi từng bước “làm thợ, làm thầy, làm chủ” .Và đến cuối cùng thành một ông chủ thì mới mong ngóc đầu dậy, chứ chỉ là một người làm thuê thì bao giờ mới có cái gọi là tự do mà tôi ao ước. Và tôi đã nghĩ mình phải trãi qua những tháng ngày nhọc nhằn, chịu khổ thì mới mong có ngày đủ kinh nghiệm và từng trãi để mà có thể làm chủ. Tôi đã lắng nghe, nhưng không phải tiếng nói của chính mình. Và tôi đã gật đầu đồng ý với quan điểm của người khác.

Mà có cách nào để có thể tự mình làm khác đi với tất cả mọi người? Không. Tôi phải giống họ.

Để rồi một ngày cách ngày này chưa lâu, tôi nhận ra mình đã gạt bỏ một người mà tôi thực sự muốn lắng nghe nhất đó là chính mình. Đó là khi tôi nhận ra mình luôn là chủ của chính mình, do đó mình cũng chính là chủ của công việc mình chọn. Và sau bài khảo sát này tôi còn thấy được một điều mình đã có, luôn có mà tôi chưa biết đó là tự do của một nhân viên bất kỳ trong công việc của mình như một Freelancer.

Khi biết về Freelancer, tôi muốn mình cũng làm nghề tự do này. Tôi tự nghĩ đây mới thực sự là làm việc chứ. Thực sự là tự do trong công việc, không bị ràng buộc về thời gian hay bị ai quản thúc. Thật ngạc nhiên khi tôi cũng chính là một Freelancer, trong chính công việc hiện tại của mình. Mình là người tự chủ trong công việc của mình, mình cũng làm việc trong thoải mái khi ngừng đổ lỗi cho người khác. Mình cũng quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng như một Freelancer. Nói chung là không khác gì một freelancer.

Trước đây mình không bao giờ nghĩ được là mình đang là một freelancer cả, giờ đây thì đó cũng chỉ là một tên gọi mà thôi. Có khác chăng là cách nhìn và tâm thế của người làm việc. Về mặt thời gian một freelancer không có nghĩa là chủ động hoàn toàn về mặt thời gian còn nhân viên thì phải làm việc cố định 8 tiêng một ngày ở công ty. Sự chủ động của một nhân viên trong chính thời gian của mình để có được một cuộc sống như ý sẽ không bị lệ thuộc vào chuyện làm bao nhiêu giờ và làm ở đâu.

Có thể tôi vẫn giữ lại ước mơ làm chủ doanh nghiệp nhưng điều đáng quý nhất là tôi đã là chủ của chính mình, là chủ công việc, dịch vụ của mình, và tôi luôn tự do trong chính công việc đó. Về mặt tinh thần tôi không khác gì một người chủ mà tôi hằng mơ ước nữa. Tôi đã có sẵn một tâm thế mà mình mơ có được để sống với nó mỗi ngày. Không cần phải chờ đợi bao lâu nữa cả. Đó chính là đã có được tự do mà mình muốn trong công việc. Nếu không nhận thấy mình chính là người làm chủ cuộc đời mình thì nếu có làm chủ một doanh nghiệp mình cũng vẫn là người làm thuê cho chính doanh nghiệp của mình mà thôi. Còn nếu biết mình luôn là chủ, luôn có sự tự do trong mọi công việc thì dù là nhân viên mình cũng đã có tâm thế của một người chủ thực sự rồi.

Tôi đã thấy mình được tự do trong chính cuộc sống này mỗi ngày. Trong từng lựa chọn của mình, tự do không nằm ở trong những quy định ràng buộc mà “người ta cho là” nữa. Tự do nằm trong chính mình mà thôi. Điều này khiến mình có thể hạnh phúc mỗi ngày khi đến công ty.

Học viên Quế Chi

Bài viết mới đăng

Chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không để lỡ thông tin về ProSelf.

Đăng kí nhận các tin tức, khoá học, bài viết mới nhất qua email. ProSelf sẽ liên lạc với bạn thường xuyên hơn!